เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุน Crypto

คริปโต

ปัจจุบันนักเทรด นักลงทุน รวมทั้งคนทั่วไปอย่างเราๆ ให้ความสนใจกับ Cryptocurrency การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอาจทำกำไรได้ แต่ก็มีความเสี่ยงมากมายเช่นกัน ในส่วนนี้ เราจะพูดถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนใน cryptocurrencies และวิธีที่คุณสามารถลดความเสี่ยงเหล่านั้นได้

ความเสี่ยงที่สำคัญสำหรับนักลงทุน cryptocurrency คือความผันผวน Cryptocurrencies มีความผันผวนมากและความผันผวนนี้อาจนำไปสู่การสูญเสียที่สำคัญสำหรับนักลงทุนหากไม่ระมัดระวัง เนื่องจากหากราคาของสกุลเงินดิจิทัลลดลง นักลงทุนอาจสูญเสียเงินแม้ว่าจะยังไม่ได้ขายสินทรัพย์ก็ตาม

อยากเทรดทำกำไร อยากจะลงทุน วันนี้ข้อให้แง่คิด เพื่อให้ทุกๆคนมีแนวทางในการคิดการตัดสินใจ ว่าการลงทุน Cryptocurrency จะเหมาะกับเราไหม Cryptocurrencies เป็นหนึ่งในหัวข้อที่มีคนพูดถึงมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเป็นหัวข้อที่ปกคลุมไปด้วยความลึกลับและข้อมูลเท็จ นี่คือสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราจัดทำบทความนี้เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและโอกาสในการลงทุน พร้อมแล้วเราไปลุยกันเลย

สารบัญ

1.เข้าใจที่มาของ Cryptocurrency

2.มีความรู้ความเข้าใจการลงทุน

3.รับกับความผันผวนสูงได้

4.ศึกษาโปรแกรมเทรด

5.มีความสามารถในการรับความเสี่ยงสูง

6.หมั่นติดตามดูแลบัญชีอยู่เสมอ

1.เข้าใจที่มาของ Cryptocurrency

Cryptocurrency เป็นสกุลเงินแบบ peer-to-peer ที่ช่วยให้ทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วและไม่ระบุตัวตน คำว่า cryptocurrency คือการรวมกันของคำว่า “cryptography” และ “currency” มันถูกใช้ครั้งแรกในปี 1983 เมื่อ David Chaum พัฒนามันเพื่อใช้เป็นสกุลเงินที่สามารถแลกเปลี่ยนระหว่างผู้คนที่ไม่มีธนาคารหรือบุคคลที่สามที่เกี่ยวข้อง

Cryptocurrency ถูกสร้างขึ้นมา ด้วยหลากหลายปัจจัย และหลายนโยบายของผู้ที่ผลิต ปัจจุบันมีผู้ผลิตเหรียญดิจิทัลออกมาจำนวนมาก บางเหรียญ ไม่ได้รับความนิยม ก็ล้มหาย ตายไป โดยปกติการลงทุนในหุ้น , Commonity(สินค้าโภคภัณฑ์), สกุลเงินแต่ละประเทศ เราสามารถวิเคราะห์พื้นฐานได้ แต่สำหรับ Cryptocurrency เราไม่สามารถดูพื้นฐานของเหรียญได้ การเข้าใจในนโยบายการผลิตแต่และเหรียญดิจิตัล จะทำให้เรารู้ข้อดีข้อเสีย ความได้เปรียบเสียเปรียบ ของแต่ละเหรียญ แนะนะอ่านที่บทความนี้

คริปโต

2.มีความรู้ความเข้าใจการลงทุน

ในโลกของการเทรด Cryptocurrency จะไม่เหมือนกับ การลงทุนอย่างอื่น การเทรดใน Cryptocurrency จะไม่มีหน่วยงานอย่าง คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) คอยดูแล ราคาที่ซื้อขายเป็นไปตามกลไกตลาด เพราะฉนั้นการเข้ามาลงทุนโดยไม่มีเครื่องมืออะไร มีโอกาสสูงที่เงินจะศูนย์และเสียหายจากการลงทุนได้ ยกตัวอย่าง เครื่องมือการลงทุนที่ขอแนะนำ

2.1 System

การเทรดอย่างมีระบบ จะทำให้เราไม่ผิดพลาดจากสันชาตญาณของเรานั้นเอง เช่น ระบบทำให้เรา รู้ว่าเราจะซื้อที่ราคาเท่าไหร่ ขายที่เท่าไหร่ และหายผิดพลาด เราจะตัดขาดทุน ยังไง เพื่อไม่ให้เราเสียหายหนัก ทั้งพอร์ตการลงทุน

2.2 Money management

ไม่ว่าเราจะลงทุนอะไร เราจำเป็นต้องมีการบริหารเงินทุนของเรา เช่น เราจะลงทุนด้วยเงินเท่าไหร่ จะเข้าซื้อครั้งล่ะเท่าไหร่ เราสามารถขาดทุน ได้กี่เปอร์เซนต์ หลายคนที่เข้ามาลงทุนมักจะมาด้วยความคิดที่ว่าจะซื้อด้วยราคาต่ำสุด และจะขายที่ราคาสูงสุดแต่ในความเป็นจริง มันโอกาสน้อยมาก หรือแม้กระทั้งการลงบัญชีการลงทุน เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของ Money management ทั้งนั้น

2.3 Psychology

นักลงทุนทุกคนที่เรามาเทรดต่างต้องการผลกำไร เคยสงสัยไหมว่า หลายคนเห็นกราฟ Technical เหมือนๆกัน แต่ทำไมบางคนได้กำไร บางคนกลับขาดทุน เพราะ อะไรเราจึงตัดสินใจซื้อ หรือขายผิดพลาด จิตวิทยาในการลงทุนเป็นส่งสำคัญมาก 

3.รับกับความผันผวนสูงได้

ราคาของ cryptocurrencies สามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างมากในระยะเวลาอันสั้น ทำให้มีความผันผวนและคาดเดาได้ยาก ในตลาดเทรด Cryptocurrency มีความผันผวนสูงมาก และไม่มีการปิดตลาดเลย บางช่วงเวลา ราคาปรับสูงมาก หรือปรับลดอย่างรุนแรง 80 – 100%

cryptocurrency ไม่มีมูลค่าที่แท้จริง ซึ่งหมายความว่าไม่มีสินค้าที่จะสำรองและมูลค่านั้นขึ้นอยู่กับการเก็งกำไรและความต้องการเท่านั้น สุดท้าย ไม่มีอำนาจจากส่วนกลางที่ควบคุมสกุลเงิน ซึ่งหมายความว่าราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาเนื่องจากพฤติกรรมหรือการตัดสินใจของแต่ละบุคคลในตลาด สิ่งที่จะทำให้เรารับความผันผวนได้ขึ้นอยู่กับว่าเงินที่เราใช้สำหรับการลงทุน ต้องไม่ใช่เงินจากการกู้ยืม หรือ Magin แต่ต้องเป็นเงินที่เราสามารถศูนย์ไปได้โดยไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน

4.ศึกษาโปรแกรมเทรด

โปรแกรมซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายสำหรับสกุลเงินดิจิทัล นับตั้งแต่การเกิดขึ้นของ Bitcoin ในปี 2009 ตลาดสกุลเงินดิจิทัลได้เติบโตขึ้น มูลค่าตลาดรวมของ cryptocurrencies ทั้งหมดมากกว่า 200 พันล้านดอลลาร์โดยมีมากกว่า 800 สกุลเงินให้ซื้อขายในการแลกเปลี่ยนแบบเปิด โปรแกรมซื้อขาย Cryptocurrency ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ค้ามีส่วนต่อประสานที่พวกเขาสามารถเห็นราคาในการแลกเปลี่ยนต่างๆ มากมายในคราวเดียว แลกเปลี่ยนระหว่างคู่สกุลเงินดิจิตอลหลายคู่ และดำเนินการซื้อขายด้วยคำสั่งจำกัด

โปรแกรมนี้ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถเข้าถึงตลาดในหกทวีปและให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับตลาดทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเช่นคำสั่งหยุดการขาดทุน การซื้อขายมาร์จิ้น การขายชอร์ต และอีกมากมาย ข้อผิดพลาดจากการใช้โปรแกรมเทรดอาจส่งผล อย่างมากให้กับพอร์ตของเรา เพียงแค่เราส่งคำสั่งซื้อขายผิด เราต้องศึกษาการใช้งานโปรแกรมเทรดให้คล่องจะได้ไม่เสียใจทีหลัง

5.มีความสามารถในการรับความเสี่ยงสูง

การลงทุนในตลาด crypto ได้รับความนิยมและคาดว่าจะเติบโตมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เป็นโอกาสในการลงทุนที่มีความเสี่ยง ข้อดีของสกุลเงินดิจิทัลคือให้รูปแบบการชำระเงินทั่วโลก กระจายอำนาจ และปลอดภัย ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลนั้นสูง เราจึงแนะนำให้คุณลงทุนเป็นจำนวนเงินที่คุณสามารถจะสูญเสียได้

ในตลาดที่ผันผวน การลงทุนคือความเสี่ยง เมื่อคุณลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัล ราคาการลงทุนของคุณสามารถขึ้นหรือลงได้ภายในไม่กี่นาที ความผันผวนอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบหรือการพัฒนาใหม่ในเทคโนโลยีบล็อกเชน

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง ไม่ใช่สำหรับทุกคน แต่ผู้ที่รับความเสี่ยงและต้องการรับความเสี่ยงสูง จะพบว่าตลาดสกุลเงินดิจิทัลเหมาะสำหรับพวกเขา การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอาจเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมีความผันผวนสูงและคาดเดาไม่ได้ นักลงทุนคริปโตเคอเรนซี่ควรลงทุนเฉพาะในสิ่งที่พวกเขาสามารถเสียได้ เพราะนี่ไม่ใช่การลงทุนระยะยาว และไม่มีใครบอกได้ว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไรในอนาคต การที่เรากระโดดเข้ามาเทรดด้วยความคิดที่ว่าอยากได้กำไรมากมาย เหมือนที่บางคนบอก โดยที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจการลงทุน เป็นเรื่องที่เสี่ยงที่จะศูนย์เงินได้

6.หมั่นติดตามดูแลบัญชีอยู่เสมอ

บัญชีเทรดเป็นที่หมายปองของเหล่า Hacker การสร้าง password ให้ยากต่อการ Hack และการเปลี่ยน password สม่ำเสมอ และการดูแลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ ให้ปลอดภัยจาก โทรจัน ไวรัสอยู่เสมอ เป็นสิ่งจำเป็นที่หลายคนลืมนึกถึง อย่าลืมตรวจสอบบัญชีเทรดของเราว่ามีความผิดปกติหรือไม่ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้สำรองคีย์ส่วนตัวของคุณไว้เสมอ และคุณรู้ตำแหน่งของคีย์เหล่านั้น การเข้ารหัสข้อมูลของคุณก็มีความสำคัญเช่นกันการดูแลบัญชีของคุณถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่นักลงทุนต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

สรุป

Cryptocurrencies ทำงานบนหลักการของการเข้ารหัสและด้วยเหตุนี้การรักษาความปลอดภัยจึงมั่นใจได้ผ่านการเข้ารหัสและการตรวจสอบธุรกรรมด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชน เป็นรูปแบบหนึ่งของเงินที่สามารถซื้อขายเป็นการลงทุนและใช้เป็นโหมดการชำระเงินได้ ไม่มีการรับประกันว่าคุณจะสามารถขายสกุลเงินดิจิทัลได้ในราคาเดียวกับที่คุณซื้อ

บางบริษัทยอมรับ cryptocurrencies เพื่อแลกกับสินค้าหรือบริการ อย่างไรก็ตาม มีบางคนที่เริ่มยอมรับการชำระเงินเหล่านี้แทนวิธีการชำระเงินตามปกติ เช่น Microsoft, Dell, Newegg, Overstock.com เป็นต้น ซึ่งได้เริ่มดำเนินการแล้ว

การลงทุน Cryptocurrency เป็นหัวข้อที่อาจดูซับซ้อนในตอนแรก หากคุณเป็นมือใหม่ในการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล คุณควรเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจว่าสกุลเงินดิจิทัลคืออะไรและทำงานอย่างไรเพื่อทำความเข้าใจความเสี่ยงและผลตอบแทนที่อาจเกิดขึ้น หากคุณทำการบ้านเสร็จแล้วและมีความเข้าใจที่ดีว่า cryptocurrencies คืออะไร ก็ถึงเวลาเรียนรู้วิธีลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

 

money101

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *