เคลมได้ไหม? ทำประกันชั้น1 ระบุผู้ขับขี่ แต่เกิดเหตุ ผู้ขับขี่ไม่ใช่คนที่ระบุไว้

เคลมได้ไหม? ทำประกันชั้น1 ระบุผู้ขับขี่ แต่เกิดเหตุ ผู้ขับขี่ไม่ใช่คนที่ระบุไว้

หลายๆ คนคงเคยได้ยินการทำประกันระบุคนขับกันมาบ้าง แต่รู้หรือเปล่าว่า ทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่(ผู้มีใบอนุญาตขับขี่) สามารถช่วยลดเบี้ยประกันได้ด้วยนะคะ โดยเฉพาะกับผู้ที่ทำประกันชั้น 1 ซึ่งการทำประกันระบุคนขับแบบนี้มีข้อดียังไงบ้างเรามีคำตอบมาฝากค่ะ

ประกันรถยนต์ ระบุชื่อผู้ขับขี่ คือ การระบุชื่อบุคคลที่เป็นผู้ใช้รถลงในกรมธรรม์ โดยสามารถระบุได้สูงสุด 2 คน เนื่องจากการระบุผู้ขับขี่ที่แน่นอน ทำให้ความเสี่ยงภัยลดลง การระบุผู้ขับขี่จึงมีส่วนลด ทำให้เบี้ยถูกลง การระบุผู้ขับขี่แบ่งความเสี่ยง และให้ส่วนลดตามช่วงอายุ

            ข้อดีของการระบุผู้ขับขี่

ประกันรถยนต์

การทำประกันชั้น 1 แล้วทำเป็นประกันระบุคนขับหรือชื่อผู้ขับขี่เป็นวิธีช่วยให้ได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยตามอายุที่ระบุชื่อผู้ขับขี่ แต่จะต้องเป็นรถยนต์ใช้ส่วนบุคคล หรือ รถยนต์โดยสาร ที่ผู้ขับขี่ประจำไม่เกิน 2 คน โดยต้องระบุชื่อ และอายุของผู้ขับขี่ เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายในแต่ละปีก็จะลดลงจากราคาปกติ 5-20% ตามช่วงอายุของผู้ขับขี่ที่ระบุ ดังนี้

  • อายุ 25-35 ปี ส่วนลดเบี้ย 10%
  • อายุ 36-50 ปี ส่วนลดเบี้ย 15%
  • อายุ 50 ปีขึ้นไป ส่วนลดเบี้ย 20%

    กรณีทำประกันภัยระบุคนขับขี่ 2 คน

ในกรณีทำประกันระบุอายุผู้ขับขี่ 2 คน ส่วนลดผู้ขับขี่จะคิดจากอายุของผู้ขับขี่ที่อายุน้อยที่สุด เช่น ระบุชื่อผู้ขับขี่เป็นลูกอายุ 25 ปี และพ่ออายุ 50 ปี ส่วนลดเบี้ยที่ได้รับจะเท่ากับ 10%

    เกิดเหตุผู้ขับขี่ไม่ใช่ผู้ที่ระบุไว้ ประกันเคลมให้ไหม

ประกันรถยนต์

แต่ถ้ามีการทำประกันภัยแบบระบุชื่อผู้ขับขี่ แต่เกิดอุบัติเหตุแล้วผู้ขับขี่ไม่ใช่บุคคลที่ระบุชื่อเป็นผู้ขับขี่ไว้ในกรมธรรม์ และเป็นฝ่ายผิด (รวมถึงกรณีที่ไม่สามารถแจ้งคู่กรณีได้) ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก 6,000 บาทต่อความเสียหายตัวรถ และ 2,000 บาทต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก

ขอแปลไทยเป็นไทยอีกที 555 คือถ้าจะซ่อมรถตัวเองต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก 6,000 บาท และ ถ้าจะจ่ายค่าเสียหายบุคคลอื่น ต้องจ่ายเพิ่ม 2,000 บาท รวมเป็น 8,000 บาทคะ

ส่วนในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก ผู้เอาประกันไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก

หากเป็นประกันภัยรถยนต์แบบไม่ระบุชื่อจะต่างกับที่ระบุชื่อในเรื่องของความคุ้มครอง คือ กรณีที่เป็นการประกันภัยประเภทไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ หากความรับผิดหรือความเสียหายได้เกิดขึ้นในขณะที่มีบุคคลได้รับความยินยอมจากผู้เอาประกันภัยเป็นผู้ขับขี่ ผู้เอาประกันภัยไม่ต้องรับผิดในความเสียหายส่วนแรก

 

คุณอาจสนใจ :

ถ้าท่านสนใจสมัครสร้างรายได้จากการขาย พรบ รถยนต์ หรือประกันภัย คลิกที่นี่ ได้เลยคะ

พรบ รถยนต์ หรือประกันภัย ซื้อออนไลน์ คลิกที่นี่ ได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *