ไขข้อสงสัย ประกันรถหรู เป็นอย่างไร

ประกันรถยนต์

ไขข้อสงสัย ประกันรถหรู เป็นอย่างไร

     หลายๆ ครั้งเรามักจะเคยพบเจออุบัติเหตุรถยนต์ตามหน้าข่าวอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งรถ Super Car ต่างๆ ก็ต้องมีการเกิดอุบัติเหตุเช่นกัน และหลายๆ ครั้งเราก็มักจะเห็นรถยนต์ตลาดทั่วไปชนกับรถ Super Car ซึ่งคงจะไม่ดีแน่ถ้าหากคุณไม่ได้ทำประกันรถยนต์เอาไว้แล้วดันชนกับรถ Super Car เหล่านี้ แล้วรถ Super Car เหล่านี้นั้นมีการทำประกันรถยนต์กันยังไงบ้าง และหากใครที่กำลังคิดจะซื้อรถ Super Car มาใช้นั้นควรจะทำประกันแบบไหน ลองมาปรึกษาทีมงานคุณภาพ ของ UIsurance ก่อนได้นะคะ แต่ถ้าคิดว่า ยังอยากลองศึกษาเองก่อน วันนี้ก็จะพาไปรู้จักกับ ประกันรถ Super Car  ว่าเค้าทำกันยังไง จากบทความนี้เลย

       ประกันรถ Super Car  ความคุ้มครองเหมือนกับรถทั่วไป หรือไม่

      ไม่ว่าคุณจะทำประกันรถ Super Car  ด้วยประกันชั้น 1 คุณก็จะได้รับความคุ้มครองที่ไม่ต่างกับรถยนต์ธรรมดาทั่วไปที่ทำประกันชั้น 1 แต่จะต่างกันที่วงเงินความคุ้มครองของรถ Super Car จะสูงกว่า แต่ถึงแม้ว่าความคุ้มครองที่ได้รับจะไม่ต่างกัน แต่ที่ต่างกันแน่ๆเลยก็คือ ค่าเบี้ย ประกันรถ Super Car  นั้น แพงมาก เรียกได้ว่า จ่ายเบี้ยประกันทีนึงแทบจะซื้อรถยนต์ธรรมดาทั้วๆไปด้เลย นั้นก็เพราะยิ่งรถที่มีราคาแพงมากเท่าไหร่ หากเกิดการเคลมเกิดขึ้นมาแล้ว ค่าบำรุงรักษาซ่อมแซมนั้นก็แพงมาก ไม่แพ้ค่าเบี้ยประกันเลยคะ

       คำจำกัดความรถหรูหรือ Super Car

       ส่วนใหญ่แล้วการทำประกันภัยรถยนต์ Super Car จะรับประกันจากผู้นำเข้าโดยตรงเป็นหลัก เงื่อนไขความคุ้มครองกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์สมรรถนะสูง (Super Car) มีข้อกำหนดเบื้องต้นในการรับพิจารณาประกันภัยรถ Super Car ต้องอยู่เกณฑ์ ดังนี้

  • รถนำเข้าประกอบนอกทั้งคัน
  • เป็นรถยนต์ที่มีจำนวนประตูน้อยกว่า 4 ประตู
  • ขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ 2,000 ลูกบาศก์เซนติเมตร ขึ้นไป
  • มีกำลังเครื่องยนต์ 250 แรงม้าขึ้นไป
  • น้ำหนักรถยนต์น้อยกว่า 2,000 กิโลกรัม
  • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 5 วินาทีหรือน้อยกว่า
  • ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. หรือมากกว่านี้
  • ราคาขายปีแรกจากผู้จัดจำหน่ายเริ่มตั้นที่ 5 ล้านบาทขึ้นไป

       หลักการพิจารณาประกันรถ Super Car

           เนื่องจากรถยนต์กลุ่มนี้มีราคาที่สูงมาก จึงทำให้บริษัทประกันมีหลักเกณฑ์ในการรับพิจารณามากกว่ารถตลาดทั่วไปคะ เรามาดูที่เอกสารแรกเลยที่ รถทั่วไปไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูล คือ เอกสาร ที่ชื่อว่า High Sum คะซึ่งเป็นข้อกำหนดของกฎหมายฟอกเงิน ที่ผู้เอาประกันรถหรูจะต้องให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนคะ

เอกสาร High Sum

           1.ยี่ห้อ รุ่นรถ

เป็นข้อมูลให้บริษัทประกันพิจารณาว่า อะไหล่สามารถหาได้ ไหม เพราะส่วนใหญ่รถ Super Car  บางทีอะไหล่จะต้องสั่งจากต่างประเทศ และใช้เวลาในการขนส่งนาน และบริษัทประกันอาจจะให้ ลูกค้า บันทึกยืนยันการไม่ใช้สิทธิเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากการไม่ได้ขับรถ

          2.ชื่อ-นามสกุล ผู้เอาประกันภัย อาชีพ ตำแหน่ง บริษัท

ขอย้ำว่าต้องให้ข้อมูลให้ครบคะ เป็นไปตามกฎหมายการฟอกเงิน

          3.ชื่อ-นามสกุล ผู้ขับขี่

          4.ระบุชื่อ Dealer ที่ออกรถ

รายชื่อ Dealer จะมีตามตาราง

          5.อายุและเพศ ผู้เอาประกัน และผู้ขับขี่

บางทีเจ้าของรถอาจจะเป็นคนละคนกับผู้ขับขี่ ผู้เอาประกันอาจจะเป็นพ่อ แต่ลูกเอาไปขับขี่ บริษัทจะได้ประมาณความสามารถในการขับขี่ และความเสี่ยง (อายุผู้ขับขี่ จะพิจารณาที่ 29 ปีขึ้นไป แต่ถ้าน้อยกว่า 29ปี อาจจะติดค่าเสียหายส่วนแรกสูง)

          6.ประสบการณ์ขับรถความเร็วสูง

          7.ข้อมูลกรมธรรม์ภัยเดิม

      เลือกประกันชั้นไหนดี

         เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์รูปแบบไหนย่อมมีรายละเอียดที่คล้ายคลึงกัน ความคุ้มครองใกล้เคียงกัน ซึ่งมีข้อแตกต่างนิดหน่อย ดังนี้ เจ้าของรถ Super Car ที่เป็นรถรุ่นพิเศษ คุณจะต้องจ่ายเบี้ยประกันรถ Super Car สูงกว่ารถยนต์ทั่วไป เนื่องจากทุนประกันสูงกว่า และต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ก็ต้องจ่ายมากกว่าเช่นกันซึ่งเริ่มต้นไม่ต่ำกว่าหลักแสน ด้วยความที่รถหรู Super Car เหล่านี้มีราคาหลายสิบล้านขึ้นไป

         ส่วนใหญ่ประกันรถ Super Car  จะนิยมทำประกันชั้น 1 เนื่องจากให้ความคุ้มครองสูงที่สุด ดูแลทุกเหตุการณ์บนถนน เช่น ให้ความคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสาร (คู่กรณี), คุ้มครองรถยนต์และทรัพย์สินของคู่กรณี, เคลมได้ทุกการชนซ่อมรถยนต์ของผู้เอาประกัน, คุ้มครองเมื่อรถยนต์เกิดการสูญหาย หรือไฟไหม้ น้ำท่วม, คุ้มครองชีวิตของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ช่วยชดใช้ค่ารักษาพยาบาลผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมทั้งมีวงเงินประกันตัว (ผู้ขับขี่) ในกรณีที่อุบัติเหตุก่อให้เกิดคดีอาญา ประกันจะช่วยคุณเอง

         อย่างไรก็ดี ประกันชั้น 1 ไม่รับคุ้มครองนะคะ หากผู้ขับมึนเมาสุรา มีปริมาณแอลกฮอล์ในเลือดเกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ ซึ่งแก้ไขใหม่ ตามคำสั่งของคปภ. เป็นไปตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 หากยังไม่แน่ใจว่าจะซื้อประกันชั้น 1 ดีไหมนะ สามารถข้อมูลเพิ่มเติมสามารถอ่านบทความเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 อย่างไร? ให้เหมาะกับคุณที่สุด ซึ่งทีมงาน UInsurance ได้สรุปเล่าไว้ให้แล้วคะ

        ถึงแม้ว่าผู้คนที่ใช้รถ Super Car เหล่านี้นั้นจะมีไม่ค่อยมากเท่าไหร่นัก เนื่องจากราคารถยนต์ Super Car นั้นแพงมหาศาล จึงทำให้เห็นการเกิดอุบัติเหตุของรถ Super Car ไม่มากนัก แต่ถ้าเกิดเหตุขึ้นมาแต่ละครั้งแล้ว ค่าเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้นสูงเป็นอย่างมาก เคลมประกันแต่ละครั้งเสียค่าสินไหมไม่ต่ำกว่า 20-30 ล้านบาทกันเลย จึงส่งผลให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ต่างๆ กำหนดเงื่อนไขเอาไว้อย่างละเอียด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอัตราความเสียหายสูงเกินค่ามาตรฐานที่ 70% ซึ่งเป็นระดับเดียวกับรถยนต์ทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น รถ Super Car รุ่นลัมโบร์กินี จะต้องกำหนดชื่อผู้ทำประกันภัย 2 คน มีค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) 2 แสนบาทต่อครั้ง โดยคิดค่าเบี้ยประกันเริ่มต้นกว่า 7 แสนบาท ต่อทุนประกันภัยรถยนต์ 25-30 ล้านบาท เป็นต้น

        รถยนต์ Super Car นั้นต่างก็เป็นความฝันของใครหลายๆคนที่ฝันเอาไว้ว่า ซักครั้งนึงในชีวิต อยากจะขับ อยากสัมผัส หรืออยากจะครองครองเป็นของตัวเอง แต่เอาเข้าจริงต่อให้มีเงินมากขนาดซื้อรถ Super Car เหล่านี้มาขับได้ แต่จะคุ้มเสี่ยงกับการขับที่ถนนในประเทศไทยจริงๆหรอ ซึ่งใครที่ใช้รถใช้ถนนอยู่เป็นประจำก็คงจะเข้าใจดีกับถนนในบ้านเรา และยิ่งถนนบ้านเราเป็นแบบนี้ก็ต้องยิ่งทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้จะดีที่สุด เพราะฉะนั้นมาคุ้มครองรถยนต์ที่เรารักกันดีกว่า

คุณอาจสนใจ :

ถ้าท่านสนใจสมัครสร้างรายได้จากการขาย พรบ รถยนต์ หรือประกันภัย คลิกที่นี่ ได้เลยคะ

พรบ รถยนต์ หรือประกันภัย ซื้อออนไลน์ คลิกที่นี่ ได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *