เลือกประกันสุขภาพที่ใช่

Health-Insurance

ความเสี่ยงจากปัญหาสุขภาพเป็นสิ่งที่หลายคนตระหนักอยู่ภายในจิตใจ แนวโน้วความเจ็บป่วยนับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น ด้วยหลายเหตุปัจจัย

ในขณะที่ความก้าวหน้าทางการแพทย์มีความก้าวหน้าเช่นกัน  แต่ตามมาด้วยความเสี่ยงทางการเงิน เนื่องจากค่ารักษาทางการแพทย์  พุ่งสูงขึ้นทุกวัน

เราจึงมีความจำเป็นที่ต้องมองหาหลักประกันสุขภาพสำหรับตัวเราและคนที่เรารัก

สารบัญ

1.ประกันสุขภาพคืออะไร

2.เลือกซื้อประกันสุขภาพแบบไหนดี

3.ความคุ้มครองหลักๆของประกันสุขภาพ

4.ประเภทของประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย/แบบตาราง

5.เทคนิคการเลือกซื้อประกันสุขภาพ

6.สรุป

1.ประกันสุขภาพคืออะไร

การประกันสุขภาพเป็นรูปแบบของการประกัน  ที่คุ้มครองผู้เอาประกันภัยจากค่ารักษาพยาบาล เช่น การไปพบแพทย์ การพักรักษาตัวในโรงพยาบาล และการทดสอบในห้องปฏิบัติการ การประกันที่ให้การเข้าถึงการรักษาพยาบาลหรือบริการด้านสุขภาพในระยะเวลาที่กำหนด ได้รับการออกแบบมาสำหรับผู้ที่ไม่สามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาลของตนเองได้ 

การประกันสุขภาพมีหลายแบบ รวมถึงการประกันสุขภาพรายบุคคล ประกันสุขภาพกลุ่ม และประกันสุขภาพครอบครัว เพราะเหตุนี้เราจึงไม่อยากให้ชีวิตพังแล้วพลาดต้องการเงินทองให้ดีค่ะ

2.เลือกซื้อประกันสุขภาพแบบไหนดี

2.1 การซื้อประกันสุขภาพให้ทำได้ 2 วิธี

  • แบบสัญญาเดี่ยว

ซื้อประกันสุขภาพแบบสัญญาเดียวก็หมายถึงว่าเราซื้อเฉพาะประกันสุขภาพเท่านั้นนะคะซึ่งจะเป็นการดูแลรักษาสุขภาพเราปีต่อปี

  • แบบเป็นสัญญาพ่วง แบบสัญญาพ่วงนั่นหมายถึงว่าเราจะต้องมีประกันชีวิตเป็นสัญญาหลักก่อนแล้วก็ซื้อประกันสุขภาพพวงตามมา

2.2 การซื้อประกันสุขภาพให้ได้ประโยชน์ ควรจะซื้อตั้งแต่วันที่เรายังมีสุขภาพดีอยเพราะว่าเบี้ยประกันก็จะถูกและได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่ ถ้าเราไปซื้อเมื่อเรามีประวัติเจ็บป่วยก็อาจจะทำให้เราไม่สามารถได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่หรือถ้าเรามีความเจ็บป่วยร้ายแรง  เราก็อาจจะไม่สามารถทำประกันสุขภาพได้เลย

2.3 ค่าเบี้ยประกันสุขภาพก็มีช่วงราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักเกือบแสนบาทต่อปีเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ขึ้นกับอายุเพศอาชีพหลายสไตล์และประวัติของสุขภาพของตัวท่านเอง  นอกเหนือจากนั้นก็ขึ้นกับว่าแผงวงเงินในความคุ้มครองที่ต้องการจากประกันสุขภาพนั้นๆ

3.ความคุ้มครองหลักๆของประกันสุขภาพ

การทำประกันสุขภาพหลักๆจะมีความคุ้มครองด้วยกัน 4 กรณี

3.1การนอนโรงพยาบาลและการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาล

เช่นค่าห้องพัก ค่าแพทย์ ค่าผ่าตัด ค่าใช้จ่ายเหล่านี้จ่ายตามจริงแต่ต้องไม่เกินวงเงินที่กำหนดเอาไว้

3.2เงินชดเชยรายได้ในขณะที่เราต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

3.3ในกรณีที่แพทย์ได้ตรวจพบว่าเราเป็นโรคร้ายแรงหรือโรคเรื้อรังที่ต้องใช้เวลารักษายาวนาน เช่นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง เมื่อวินิจฉัยแล้วว่าจะต้องรักษาด้วยระยะเวลายาวนานเราก็จะได้รับเงินชดเชยสำหรับค่ารักษา

3.4เรื่องของเงินชดเชยเพิ่มเติมในกรณีที่เสียชีวิตสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพเนื่องจากอุบัติเหตุ

4.ประเภทของประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย/แบบตาราง

5.เทคนิคการเลือกซื้อประกันสุขภาพ

5.1 ควรทำประกันสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย  สุขภาพยังดีไม่มีโรคภัยไข้เจ็บแต่ถ้าเราไปทำเมื่อตอนอายุมากแล้ว  เริ่มมีโรคภัยไข้เจ็บ อาจจะไม่ได้เบี้ยที่ถูกและได้รับความคุ้มครองไม่เต็มที่

5.2 ดูประวัติสุขภาพของครอบครัวว่าในระยะยาวแล้วเราจะมีภาวะความเสี่ยงทางสุขภาพบ้างหรือไม่

5.3 การสูบบุหรี่การดื่มสุราหรือประวัติทางครอบครัวเช่นโรคเบาหวานบางชนิดซึ่งอาจจะถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

5.4 มองในระยะไกลว่าถ้าเราเจ็บป่วย  หรือเราแก่ชราลงแล้วเราเตรียมเงินค่ารักษาพยาบาลไว้สำหรับตัวเราเองแล้วหรือยัง  ถ้าเรายังไม่พร้อม  การซื้อประกันสุขภาพก็มีความสำคัญทีเดียว  นอกเหนือจากที่บริษัทมีประกันสังคมและมีสวัสดิการประกันกลุ่มให้แล้ว  เราก็ควรจะพิจารณาว่าสวัสดิการที่บริษัทมีให้เพียงพอหรือยัง  ถ้าคิดว่ายังไม่เพียงพอเราก็จะสามารถซื้อประกันสุขภาพเพิ่มได้

5.5 ในการเลือกโปรแกรมประกันสุขภาพก็ขึ้นกับว่าเราต้องการความคุ้มครองทางด้านสุขภาพมากน้อยแค่ไหน

5.6 เรื่องของความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพในระยะยาวปกติแล้วเบี้ยประกันสุขภาพ  มักจะจ่ายคงที่ปีต่อปี  แต่เราต้องถามตัวเองก่อน  ว่าเบี้ยประกันสุขภาพที่สูงขนาดนี้เราสามารถจ่ายได้ไหวหรือเปล่า

6.สรุป

การประกันสุขภาพเป็นวิธีปกป้องสุขภาพของตนเองจากความเสี่ยงทางการเงินของการเจ็บป่วย การรักษาพยาบาล และการรักษาในโรงพยาบาล  เป็นสัญญาระหว่างบุคคลและผู้ให้บริการประกันภัย ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อให้ทุนสำหรับการรักษาพยาบาลและการรักษาในกรณีเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ

การทำประกันสุขภาพจึงเป็นการทำประกันเพื่อตัวของเราเองจะได้ไม่เดือดร้อนเรื่องของค่ารักษาพยาบาลส่วนการทำประกันชีวิตเป็นการทำให้คนที่เรารักเพื่อที่เขาจะได้ไม่เดือดร้อนในยามที่เราต้องจากเขาไป  ทั้งหมดนี้คือเรื่องเงินทองต้องจัดการ  ถ้าไม่อยากให้ชีวิตพังแล้วพลาดต้องจัดการเงินทองให้ดี 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *